Mẹo tẩy rửa nhà vệ sinh sạch sẽ, dễ thực hiện

Mẹo tẩy rửa nhà vệ sinh sạch sẽ, dễ thực hiện

Nhà tắm, nhà vệ sinh là nơi bạn và gia đình sử dụng hàng ngày nhưng không phải nó lúc nào cũng được làm sạch một cách kỹ lưỡng. Nếu nhà vệ sinh không được dọn dẹp cẩn thận thì có thể tạo 1 môi trường ẩm thấp cho các loại vi sinh vật sinh sôi nảy nở rồi ảnh hưởng tới sức khoẻ các thành viên trong gia đình cũng như an toàn vệ sinh chung của cả ngôi nhà. Thế nên việc giữ cho nhà vệ sinh luôn luôn sạch sẽ là việc làm quan trọng. Chia sẻ sau đây sẽ giúp các bạn một số mẹo nhỏ để dọn đẹp nhà tắm và làm sạch nhà vệ sinh một cách sạch sẽ an toàn và tiết kiệm thời gian nhất.

Có những nguyên tắc để làm vệ sinh phòng tắm được sạch sẽ nhanh chóng, đó là bạn cần lau dọn thường xuyên, đừng để đến khi có thời gian rảnh mới lau chùi vì khi đó các vết bẩn đã phát triển lớn và bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian hơn cho việc làm vệ sinh.

Mỗi ngày trước khi bạn bắt đầu tắm rửa thì hãy xịt nước và dùng bàn chải cọ nhanh bồn rửa mặt, gương soi, bồn cầu, sàn nhà và tường nhà tắm, chỉ cần làm nhanh trong khoảng chục phút bằng nước sạch và chỉ dùng đến chất tẩy rửa nếu cần thiết. Khi tắm hoặc sau khi đi vệ sinh xong các bạn nhớ xếp gọn đồ dùng lại, dùng bản chải cọ và xả nước cho sạch chỗ bóng xà phòng mà các bạn vừa dùng để tắm gội để tránh lưu vết xà phòng trên sàn nhà, công việc này chỉ làm mất thêm của bạn khoảng vài phút mà phòng tắm của bạn luôn sạch sẽ. Cũng có một số công việc các bạn không thường xuyên dọn dẹp hàng ngày được nên hãy lên lịch để làm sạch chúng ít nhất mỗi tháng hai lần.

Vệ sinh hàng ngày

Nhiều chuyên gia vệ sinh nhà cửa chia sẻ một số công đoạn dọn dẹp nhanh cho nhà tắm bao gồm: Bước một là sử dụng bình xịt hoặc nhỏ một vài giọt nước vim chuyên cọ rửa toilet vào trong bồn cầu để làm tan rã các mảng bám ở đó. Vì nước tẩy rửa chuyên dụng là nước tẩy thiết kế chỉ dành riêng cho vệ sinh toilet và dùng cho các mục đích tẩy rửa khác sẽ ko có hiệu quả cao nhất. Hóa chất tẩy rửa toilet có thể ở dưới dạng bột hay là chất lỏng. Các bạn quan tâm nó thì có thể tìm đọc thành phần hóa học được ghi ở bao bì mỗi loại. Với mục đích sử dụng trong hộ gia đình bạn nên chọn sản phẩm hàm lượng axit không quá lớn. Sau khi đã đổ dung dịch hoặc bột tẩy rửa bồn cầu vào cho mảng bám tan ra các bạn có thể dùng bàn chải cọ và kỳ sạch các mảng bám ra rồi mới xả nước. Bước thứ hai sau khi bồn cầu đã được dọn sạch, các bạn xịt hóa chất đa chức năng để lau bề mặt bệ toilet. Các bạn có thể xem cách dùng của các bình xịt đa năng này. Sau đó các bạn có thể dùng khăn sạch để lau bề mặt bệ ngồi được sạch sẽ khô ráo. Bước thứ ba là công đoạn cuối cùng để lau sàn nhà tắm: các bạn nhúng khăn hay chổi lau vào xô nước có pha sẵn dung dịch lau sàn, vắt nước đi và kỳ sạch sàn nhà đơn giản.

mẹo tẩy rửa nhà vệ sinh

Dọn vệ sinh hàng tuần hoặc hàng tháng

Các bạn có thể dành nửa ngày trong tuần hoặc 1 đến 2 ngày trong tháng vệ sinh cẩn thận toàn bộ nhà tắm của mình được sạch sẽ. Trong phòng tắm thì nhìn chung bạn sẽ có nhiều nơi sau cần làm sạch: bồn rửa mặt, tủ để đồ, bồn tắm và sàn nhà tắm, bồn WC, rèm bồn tắm và gương soi, quạt thông gió, cửa phòng tắm… Với bồn rửa mặt và tủ đồ: bắt đầu với bồn rửa mặt và tủ để đồ các bạn có thể sắp xếp lại gọn gàng và lau chùi các chai lọ như sữa rửa mặt, kem đánh răng, bàn chải, dầu gội… Có những chai lọ ít dùng hoặc hết không dùng nữa các bạn nên vứt bỏ đi để phòng tắm không bừa bộn nữa. Sau đó các bạn có thể mua sắm các loại hoá chất chuyên dụng để vệ sinh đồ dùng thiết bị như nước rửa kính để gương nhà tắm luôn được sáng mới. Các bạn có thể làm việc vệ sinh này hàng tuần hay hàng ngày sau mỗi lần dùng phòng tắm.

giữ vệ sinh toilet

+ Rèm nhà tắm: Rèm phòng tắm có thể chứa nhiều bẩn mốc và vi khuẩn hại hơn bạn nghĩ đấy. Muốn giặt sạch rèm cửa nhà tắm các bạn nên ngâm rèm trong nước xà phòng lâu để các mảng bám được bở ra. Nếu muốn nhanh hơn các bạn có thể ngâm trong nước nóng rồi sau đó bạn giặt lại rèm với nước sạch bình thường.

+ Vệ sinh bồn tắm: Trước khi làm sạch bồn tắm các bạn có thể dùng nước nóng xả trên bề mặt bồn tắm để tan rã cặn xà phòng hay mảng bám trên bồn tắm nhé. Tiếp đến bạn sử dụng hóa chất tẩy rửa để lau sạch sẽ bồn tắm hơn. Lưu ý do các hoá chất tẩy rửa có thể hại da tay nên bạn cần luôn đeo găng tay cao su khi dọn dẹp. Mẹo không cần dùng đến hoá chất là bạn có thể dùng chanh tươi hay nước cốt chanh để lau chùi vết bẩn và mảng bám trong bồn tắm.

+ Cửa nhà tắm: Tuỳ thuộc vào cửa làm chất liệu gì như bằng nhôm, sắt, gỗ hay nhựa mà các bạn có thể lựa chọn các cách làm sạch tương ứng. Như cửa phòng tắm làm bằng kim loại thì bạn có thể dùng nước rửa dành cho kim loại để cửa luôn sáng bóng không han rỉ set.

+ Sàn phòng tắm: Khi sàn gạch bị ố do nước đọng lâu ngày các bạn có thể lấy tro bếp rắc lên rồi đổ chút nước vào sau đó cọ nhẹ nhàng và lau sạch luôn. Nếu không có tro bếp các bạn pha muối và nước lau sàn rồi xoa lên mặt sàn. Nếu có thể đợi 15 phút cho ngấm rồi lau đi dễ dàng. Khi thấy những vết cặn ố bám vào kẽ sàn thì bạn hãy dùng nước oxy già để rửa bề mặt kẽ sàn sạch nhanh.

+ Cống nhà tắm: Cuối cùng để công không bị tắc thì hàng tuần các bạn có thể lấy bột baking soda cho vào cống thoát của nhà tắm, bồn rửa mặt hay bồn cầu, kèm theo việc xả nước nóng vào đó. Nếu vệ sinh cống thoát nước thường xuyên sẽ giúp cho cống thoát nhà bạn không bốc mùi lên và sẽ không bị tắc do đóng cặn bởi sự tích tụ của các chất thải như xà phòng hay rác thải nhé.

Chỉ cần hàng ngày các bạn chỉ cần dành khoảng chục phút để vệ sinh nhà tắm của gia đình thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cùng chi phí dọn dẹp hay tổng vệ sinh vào cuối tháng và cuối năm, để nhà tắm của các bạn lúc nào cũng sạch sẽ, gọn gàng và thơm mát.