5 bí kíp dọn nhà sạch đẹp đón Tết

5 bí kíp dọn nhà sạch đẹp đón Tết

Việc vệ sinh cần được thực hiện theo thứ tự từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Lau sạch đồ gỗ bằng khăn mềm và khô, vắt ráo nước nếu thấy đồ gỗ bị ướt, lau nhanh và bật quạt. Sau đây, chị Mai Trâm, chuyên gia nội thất đến từ TP.HCM sẽ chia sẻ “Bí quyết 5S” để dọn dẹp, sửa sang nhà cửa đón Tết dễ dàng nhanh chóng.

1. Sàng lọc

Đối với chữ “S” đầu tiên, bạn cần phác thảo và cân nhắc mức độ hữu dụng của từng món để loại bỏ những thứ không cần thiết hoặc thay thế chúng. Quá trình này cho phép bạn loại bỏ/thanh lý những món đồ cũ để kiếm thêm thu nhập. Thêm vào đó, với một chút sáng tạo và một chút khéo léo, bạn có thể làm những món đồ handmade độc ​​đáo từ những món đồ bỏ đi.

dọn dẹp nhà cửa đón Tết
Dọn dẹp nhà cửa đón Tết

2. Sắp xếp

Với những vật dụng cần lưu giữ, cần sắp xếp sao cho thuận tiện nhất cho sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Cách bài trí cũng cần tính đến không gian để đồ mới, như bàn ghế, sofa, tủ, v.v. Khi sắp xếp chú ý không để các vật dụng bằng gỗ nơi có ánh nắng trực tiếp, tránh xa các khe tản nhiệt, nơi tỏa nhiều nhiệt và ẩm ướt.

3. Sạch sẽ

Khi dọn dẹp nhà cửa trong lễ hội mùa xuân, nên lau hoặc lau theo thứ tự từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Chú ý lau đồ gỗ bằng khăn khô mềm, vắt khăn nếu cần, lau nhanh và bật quạt thường xuyên, không làm ướt đồ gỗ sơn.

Đối với những bộ sofa hay tủ lớn thường kê sát tường, bạn nên xoay tường để kiểm tra và xử lý nấm mốc nếu có. Để đó khoảng một ngày cho bớt nấm mốc, sau đó đặt lại chỗ cũ.

Vệ sinh nhà cửa đón Tết
Vệ sinh nhà cửa đón Tết

4. Sắm sửa

Tận dụng các chương trình khuyến mãi cuối năm để tiết kiệm. Bạn cần chú ý đến phong cách thiết kế không gian nội thất của mình: truyền thống Á Đông, cổ điển phương Tây hay hiện đại tối giản. Từ đó, bạn có thể lựa chọn những món đồ nội thất có kiểu dáng và màu sắc phù hợp để phối hợp với tổng thể.

5. Sẵn sàng

Sau khi mọi việc xong xuôi, hãy cất những vật dụng thường dùng trong lễ hội mùa xuân như đĩa đựng nước chấm, bát, lọ hoa… để sẵn sàng đón khách. Thêm một chút hoa và đồ lặt vặt để không gian thêm sinh động. Không gì thú vị hơn khi được ngắm nhìn một không gian nhà được chăm chút kỹ lưỡng theo phong cách của chính chủ nhân của nó.